27 Tháng Một, 2019

6 điều giúp bạn làm việc tốt hơn với người Hàn Quốc

Ấn tượng bạn đầu có quan trọng không?

1.Người Hàn Quốc rất coi trọng ấn tượng ban đầu

Người Hàn Quốc thường rất coi trọng những ấn tượng ban đầu. Nhất là với những nhân viên lần đầu tiên đến văn phòng, họ sẽ nhìn vào hình thức và cách cư xử và cách chào hỏi của bạn. Vốn dĩ người Hàn Quốc rất coi trọng cấp trên hay tiền bối, do đó các bạn đừng quên phải chào hỏi làm sao thật ấn tượng.  Người Hàn Quốc đôi khi cũng quyết định một việc chỉ bằng một cuộc gặp và chỉ với một ấn tượng tốt ban đầu.

Và khi đã tạo được ấn tượng tốt thì mọi công việc của mình cũng sẽ suôn sẻ hơn. Đây cũng là lý do vì sao người Hàn Quốc rất coi trọng hình thức, họ ăn mặc rất đẹp và chú trọng đến hình thức bên ngoài. Trong hợp tác làm ăn, kinh doanh với người Hàn Quốc, bạn cần tạo được ấn tượng thật tốt ban đầu.

2. Người Hàn Quốc cũng hay chú ý đến lỗi của người khác

Người Hàn Quốc rất chú ý đến những thiếu sót của người khác và hạn chế ca ngợi mặt trước mắt họ. Hay nói một cách khác họ thường nhấn mạnh đến lý tưởng đạo đức. Khi làm việc với người Hàn Quốc, các bạn cần phải chấp nhận một thực tế rằng họ rất hay nhận xét về một người khác.

3. Người Hàn Quốc rất sùng bái những học giả

Chỉ cần nhìn vào kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc bạn cũng biết được là đất nước này sùng bái các học giả đến mức nào. Với họ giáo viên, giảng viên hay giáo sư Đại học luôn là những người đáng kính. Có rất nhiều những tập đoàn lớn họ sẵn sàng trả cho một Giáo sư Đại học vài ngàn đô chỉ với một ngày giảng bài tại công ty. Đó là lý do vì sao, nếu bạn làm việc với người Hàn Quốc mà có thương hiệu là giáo viên, giáo sư hay giảng viên thì đa phần đều được kính trọng hơn.

4. Doanh nghiệp Hàn Quốc rất coi trọng sự phân cấp

Ở Hàn Quốc họ rất coi trọng cấp bậc, tiền bối nhất là trong mối quan hệ doanh nghiệp. Trong chương trình đào tạo tiếng Hàn dành cho doanh nghiệp, Trung tâm tiếng Hàn SOFL còn phải xây dựng lớp kỹ năng làm việc với sếp người Hàn Quốc.

Một trong số những điều dẫn đến việc phân cấp rõ ràng và kỹ thuật ở các công ty Hàn Quốc như vậy đó là: đàn ông Hàn Quốc hầu như đều trải qua môi trường quân đội, họ thấm nhuần tư tưởng phải chấp nhận, phải phục tùng, trên nói dưới phải nghe và tuyệt đối chấp hành. Họ có xu hướng nịnh cấp trên, đè cấp dưới (kể cả cùng người Hàn Quốc với nhau). Phục tùng, xu nịnh, phụng dưỡng cấp trên chính là đặc tính lớn nhất trong tổ chức của người Hàn Quốc. Dù thực sự không phải tất cả nhưng bạn cũng phải chấp nhận đặc điểm này. Chỉ cần học tiếng Hàn qua phim bạn cũng thấy rất rõ sự phân cấp này.

5. Văn hóa tập thể trong doanh nghiệp Hàn Quốc

Ở các văn phòng hay doanh nghiệp, người Hàn Quốc cũng đề cao chủ nghĩa tập thể, đặc biệt là sinh hoạt tập thể. Người giỏi hòa đồng với mọi người trong công ty là người thành công trong xã hội. Bạn sẽ khó mà có thể từ chối một buổi liên hoan trong công ty hoặc một ngày sinh nhật của một đồng nghiệp. Họ rất hay tụ tập hát karaoke hoặc đi du lịch chung với nhau. Đây là những dịp cho bạn tìm hiểu về người Hàn Quốc nhiều hơn.

6. Người Hàn Quốc siêng năng và nóng vội

Vốn dĩ người Hàn Quốc rất nóng vội. Họ nóng từ đồ ăn cho đến đi lại, họ sẵn sàng chạy bộ trên đường để tới kịp giờ ở công ty. Người Hàn Quốc thường có xu hướng là đến công ty sớm và nhiều giờ tăng ca nếu chưa hoàn thiện hết công việc. Đây là một ưu điểm mà bạn rất cần phải học hỏi từ tính Cần cù, tuân thủ thời gian làm việc trong các doanh nghiệp của Hàn Quốc.

Trong văn hóa Hàn Quốc, nhất là trong văn hóa doanh nghiệp các bạn khi mới bắt đầu vào làm hãy lưu ý những điều chúng tôi vừa chia sẻ.

Theo: hoctienghanquoc.org

(Visited 193 times, 1 visits today)