11 Tháng Mười, 2019

Bạn được hưởng những gì khi bạn mang thai và sống ở Hàn Quốc?

Trường hợp mang thai và sống tại Hàn Quốc, các mẹ và bé sẽ nhận được rất nhiều chính sách trợ cấp của chính phủ Hàn Quốc.

1. Nhận 600000 won thai kì bằng cách ra những ngân hàng được chỉ định mang theo chứng minh thư, sổ khám thai và giấy chứng nhận mang thai do bệnh viện cấp, chờ 3-7 ngày sẽ nhận được thẻ gửi đến nhà hoặc ra nhận trực tiếp tuỳ bạn đăng kí.

2. Nhận đồ cho bé và thuốc vitamin trong thai kì bằng cách ra 보건소 (trạm y tế) để đăng kí 산모혜택, tuỳ từng quận sẽ có chế độ hỗ trợ riêng do tỉnh và quận đó quy định, các mẹ cứ ra đó nhân viên sẽ giải thích và tư vấn cụ thể, mình ở Incheon, Yeonsu nên nội dung quyền lợi mình đề cập trong bài hoàn toàn áp dụng với quận và tỉnh nơi mình sinh sống.

3. Cách nhận tiền sau khi sinh bé, là khi các bạn sinh bé và ra khai sinh tại 동사무소 (주민센터) sẽ được hướng dẫn cách nhận tiền chúc mừng cũng như chuyển qua bên quầy 사회북지 để đăng kí các khoản tiền nuôi con 양육비 hoặc là 아동수당.

4. Cách nhận giảm giá sinh hoạt như điện, ga, nước thì các bạn gọi điện trực tiếp lên tổng đài 고객센터 của từng hạng mục để đăng kí.

Ngoài ra những thẻ để giảm giá cho gia đình đông con khi đi siêu thị thì cũng dựa theo chính sách của từng khu vực các bạn sinh sống.

Lưu ý nữa là: yêu cầu nhận được những khoản trên phải cư trú tại địa phương đó trên 6 tháng (hay 1 năm) thì các bạn cũng phải hỏi xác minh lại khu vực mình sinh sống, nếu ko đáp ứng cũng ko được. Người ta trợ cấp cho cư dân sinh sống lâu dài, ko chuyển đi chuyển lại (tránh việc có bầu chuyển qua khu vực trợ cấp cao để ở )

Quyền lợi của mẹ

Khi bạn đi khám thai mà thấy tim thai thì tại bệnh viện/ phòng khám thai sẽ có trách nhiệm cấp cho bạn một tờ giấy chứng nhận mang thai và tờ hướng dẫn bạn làm một thẻ ngân hàng được nhà nước cho 600.000won (~600$) để sử dụng trong suốt quá trình thăm khám thai và số tiền dư (nếu có) sẽ được dùng vào trong quá trình sinh đẻ hoặc thăm khám cho em bé (trong vòng 3 tháng đầu)

Tiếp theo là các thuốc bổ theo từng chu kì thai của bà bầu cũng được trạm y tế cấp miễn phí, trong 3 tháng đầu bạn được cấp axit folic, đến 12w bạn sẽ được cấp canxi và 16w thì bắt đầu được cấp sắt, và sau đó nếu như bạn thiếu máu hoặc có vấn đề bệnh lí trong thai kì cần cấp thuốc gì thì có giấy xác nhận của bệnh viện sẽ được truyền máu và các loại thuốc hỗ trợ free 100%

Ngoài ra, mẹ còn được tặng kem và lotion chống rạn da khi bầu.

Ngoài ra, Có sticker bà bầu dính lên xe oto để được đậu xe vào khu vực ưu tiên và free đỗ xe trong quận sinh sống, có dây đeo bà bầu để đi các phương tiện công cộng được ngồi vào những vị trí ưu tiên hoặc đi làm giấy tờ, xếp hàng… cũng được ưu tiên.

Quyền lợi của bé

Em bé trước khi sinh ra thì những vật dụng cần thiết như: chậu tắm, bình sữa, sữa tắm, lotion, nhiệt kế đo nhiệt độ, gối tạo tư thế ngủ, sau này khi bé sinh ra sẽ được tặng địu, quần áo và chăn cuốn khi ra ngoài.

Em bé được miễn phí tiêm chủng, hàng tháng được trợ cấp tiền nuôi con trung bình ~400.000 won/tháng sau này tiền này sẽ được trừ vào tiền đi nhà trẻ của bé.

Ngoài ra nhà nước còn cho thêm 1 tháng 100.000 won tiền con nhỏ phụ tiền bỉm sữa đến khi bé 5 tuổi (đang có dự luật là kéo đến năm 9 tuổi)

Ngoài ra khuyến khích sinh con thì khi đẻ con đều có tiền chúc mừng, như con mình là bé thứ 3, ở Incheon thì bé được 5 triệu won

Quyền lợi của gia đình đông con

Gia đình đông con hiện đang quy định tại Hàn Quốc là 3 trẻ trở lên, nhưng do tình trạng sinh đẻ thấp như hiện tại quốc hội đang trong quá trình xét duyệt là gia đình từ 2 trẻ trở lên được gọi là gia đình đông con

Quyền lợi: gia đình đông con được

  • Miễn thuế sang nhượng, sở hữu xe cộ
  • Giảm tiền điện, ga, nước sinh hoạt
  • Có thẻ gia đình đông con được hưởng nhiều promotion giảm giá tiêu dùng
  • Các con được ưu tiên số 1 khi xin học ở các trường công khi mà tỷ lệ chọi rất cao
  • Được giảm/ miễn tiền học đại học và nhiều trung tâm cũng áp dụng chế độ miễn giảm khi có anh/em cùng học trong trung tâm.

Nguồn: koreanews.vn

 

(Visited 22 times, 1 visits today)