15 Tháng Ba, 2020

Bệnh nhân nhiễm corona dù đã được chữa khỏi vẫn có nguy cơ suy giảm chức năng phổi

Mới đây, ngày 12/3, Chính quyền Hồng Kông đã công bố một số bệnh nhân dù đã được chữa khỏi sau khi nhiễm Covid-19 nhưng hiện đang có dấu hiệu suy giảm chức năng phổi và xuất hiện triệu chứng thở gấp khi đi bộ nhanh.

Đây là kết quả nghiên cứu của Cơ quan Y tế Hồng Kông sau khi theo dõi nhóm bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện đầu tiên tại khu vực này.

Theo Bác sĩ Owen Tsang Tak-yin, giám đốc Trung tâm bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Princess Margaret ở Kwai Chung, Hồng Kông, trong số khoảng mười trường hợp bệnh nhân đã xuất viện mà ông khám thì có 2-3 người không thể làm được một số việc họ đã từng làm được trước kia, có người xuất hiện triệu chứng thở gấp nếu đi bộ nhanh hơn một chút. Và một số bệnh nhân có thể đã bị suy giảm khoảng 20 đến 30% chức năng phổi.

Hình ảnh những đám mờ trong phim chụp phổi của 9 bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng cho thấy phổi của họ đã bị tổn thương. Tuy nhiên, theo bác sĩ Owen Tsang Tak-yin, các bệnh nhân này sẽ còn được làm thêm các xét nghiệm để xác định cụ thể phổi của họ bị tổn thương bao nhiêu phần trăm và hiện tại chưa thể xác định được các hậu quả về lâu dài có thể xảy đến với bệnh nhân như có nguy cơ tiến triển lên xơ hoá phổi hay không.

Ông khuyên các bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi ra viện hãy tập những bài tập như bơi lội để giúp phổi hồi phục dần dần. Ngoài ra về phía bệnh viện cũng sẽ chuẩn bị các bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân.

Được biết tại Hồng Kông đã ghi nhận được 131 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 74 trường hợp đã được xuất viện, 3 ca trường hợp tử vong và 1 trường hợp nghi nhiễm cũng đã hồi phục.

Nguồn: www.scmp.com

(Visited 137 times, 1 visits today)