11 Tháng Hai, 2019

Bí mật dưới mỗi ngôi nhà được lưu giữ hàng trăm năm của người Hàn

Từ xa xưa người Hàn Quốc đã chia sẻ cho nhau một bí mật nằm bên dưới căn nhà của họ. Bí mật về cách giúp họ trải qua mùa đông lạnh giá và cũng là niềm tự hào của người Hàn về trí tuệ vượt thời đại đó chính là hệ thống lò sưởi Ondol.

Ondol là hệ thống sưởi truyền thống của Hàn Quốc, được phát minh, xây dựng từ thời Goryeo và vẫn được ứng dụng cho tới ngày hôm nay.

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã xem những bộ phim Hàn xuất hiện những hình ảnh cả gia đình chỉ trải đệm nằm ngủ trên sàn nhà dù là giữa mùa đông giá. Bí mật được ẩn dấu ngay dưới sàn nhà, đó chính là hệ thống sưởi ấm Ondol có từ thời xa xưa.

Mọi người thoải mái nằm trên sàn mà không sợ lạnh (Reply 1988)

Ngày xưa, khi người Hàn còn sinh sống chủ yếu trong hanok (kiểu nhà truyền thống của Hàn Quốc), hệ thống sưởi Ondol được hoạt động theo nguyên tắc sử dụng khí nóng từ bếp lò truyền thống. Toàn bộ nền nhà bên dưới sẽ được để rỗng và có hai cửa thông khí, một cửa thông với bếp lò, một cửa thông với ống khói. Mỗi khi đốt bếp lò, khí nóng từ bếp sẽ theo đường thông khí dưới nền nhà, lớp đá đặc biệt dưới sàn nhà sẽ giúp hấp thu nhiệt, giữ nhiệt và tỏa nhiệt cho toàn bộ sàn nhà, sau đó khí nóng sẽ bay ra ngoài theo đường ống khói.

Thiết kế hệ thống sưởi bên dưới ngôi nhà thời xưa

 

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống sưởi Ondol

Thời gian trôi qua, hình thức cư trú của người Hàn cũng có nhiều biến đổi. Họ đã dần từ bỏ những ngôi nhà hanok truyền thống để đến sống tại những trung cư cao ốc.

Tuy nhiên họ không thể sống xa hệ thống sưởi Ondol đã gắn bó với họ cả nghìn năm. Họ thay thế nguồn nhiên liệu lạc hậu và gây hại môi trường là củi và than bằng nguồn nguyên liệu hiện đại, thân thiện với tự nhiên là khí ga và điện.

Hệ thống Ondol hiện đại

Để phù hợp với những căn hộ trung cư cao tầng, hệ thống Ondol được lắp ngay dưới sàn nhà và là những đường dẫn nước nóng, tạo nhiệt cho cả căn nhà. Nhiệt độ của sàn nhà có thể tùy chỉnh để đảm cả gia đình có thể thoải mái sinh hoạt trong ngôi nhà ấm áp của mình suốt mùa đông lạnh giá tại Hàn Quốc.

Gia đình hạnh phúc trải qua mùa đông ấm áp nhờ Ondol

Với tư cách là một trong những di sản văn hóa thế giới và là công trình kiến trúc được rất nhiều nước học tập, làm theo, hệ thống sưởi ondol là niềm tự hào về trí tuệ của người Hàn Quốc.

Nguồn: kpopnews.vn

(Visited 992 times, 1 visits today)