22 Tháng Mười Hai, 2019

Các băng nhóm tội phạm Hàn Quốc chuyên t.ố.n.g tiền, bảo kê

Trái ngược với nhiều quốc gia khác, tại Hàn Quốc rất ít nghe nói đến mafia hoặc các băng nhóm. Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại và thường hoạt động trong bóng tối.

Các băng nhóm mafia Hàn Quốc được đưa lên phim ảnh Hàn Quốc – Ảnh: letterboxd.com

Tại Hàn Quốc, các băng đảng được gọi là kkangpae là các nhóm tội phạm không có tổ chức, còn mafia được gọi là jopok được dùng để chỉ các băng nhóm có tổ chức. Trong một số thời điểm, mafia Hàn Quốc có phạm vi can thiệp rộng, thậm chí can thiệp vào chính trị.

Theo trang Inside Korea, hiện nay cả hai thuật ngữ trên đều có ý nghĩa giống nhau, được dùng để chỉ các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Mafia Hàn xuất thân từ đâu?

Mafia Hàn Quốc bắt nguồn từ triều đại Joseon vào thế kỷ 19. Vào thời điểm đó người châu Âu đổ bộ lên bán đảo Triều Tiên. Giao dịch thương mại và đầu tư từ các cường quốc thực dân bắt đầu.

Lúc đó các băng nhóm đã tồn tại. Các thành viên băng nhóm thường xuất thân từ tầng lớp cấp thấp do các thương nhân giàu có và vô đạo đức chỉ huy.

Thời kỳ hoàng kim đầu tiên của mafia bắt đầu trong giai đoạn Nhật chiếm đóng từ năm 1910-1945. Trong những năm này, dân Hàn Quốc bị ép buộc phải lao động cưỡng bức và nô lệ tình dục. Tình hình càng tồi tệ hơn trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Sau đó, một số người đã quyết định chạy trốn áp bức và tạo ra các nhóm nhỏ chống bọn thực dân. Một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thời bấy giờ tên là Kim Chwa Chin, biệt danh là “Makhno người Hàn” (Makhno người Ukraine chống Bạch vệ lẫn Hồng quân).

Tại Hàn Quốc, các băng nhóm mafia được gọi là kkangpae hoặc jopok – Ảnh koreasowls.fr

Kim Chwa Chin là trẻ mồ côi, lớn lên đi ăn xin rồi lập băng Jumok (“Nắm đấm”) để đối đầu trực tiếp với bọn yakuza Nhật. Các băng đảng rất cần tiền. Do đó, nhiều tên đã chọn phe đối địch Nhật rồi trở thành yakuza.

Nhiều cuộc đụng độ đã diễn ra giữa hai băng nhóm mafia trong thời kỳ chiếm đóng của Nhật. Kim Chwa Chin không chịu khuất phục vẫn tiếp tục chống yakuza. Sau này Kim tham gia chính trị trong đảng Tự do.

Băng đảng Hàn Quốc ngày nay

Các băng đảng hiện đại Hàn Quốc hoạt động từ thập niên 1970. Chúng đã hiện đại hóa tổ chức băng nhóm bằng cách lập một bộ máy có phân cấp thực sự với một tên trùm cầm đầu. Cũng trong thời kỳ này, các băng nhóm bắt đầu trang bị vũ khí, đặc biệt là dao khiến các vụ đụng độ trở nên dữ dội hơn.

Trong những năm 1980, các băng nhóm tiếp cận gần hơn với các chaebol (tập đoàn lớn), các nhà chính trị và các ngôi sao giải trí.

Bọn mafia Hàn Quốc thường tìm đến các hộp đêm để tống tiền – Ảnh: KOREA HERALD

Đến năm 1990, luật pháp Hàn Quốc bắt đầu siết chặt các băng nhóm. Một điều khoản trong Bộ luật hình sự kết án những người có liên hệ với các tổ chức tội phạm trong hiện tại và quá khứ.

Nhiều băng nhóm sau đó phải rút vào bóng tối hoặc trốn khỏi Hàn Quốc. Rất nhiều thành viên băng nhóm bị bắt giữ. Các thành viên đầu thú đã bị giám sát chặt chẽ.

Dù luật pháp khắt khe hơn, mafia Hàn Quốc vẫn không biến mất. Hiện nay chúng vẫn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tình dục (đặc biệt là phụ nữ trẻ Nga), buôn ma túy và buôn lậu.

Các thành viên mafia chuyên đi tống tiền các quán bar, hộp đêm và sòng bạc. Hiện nay, một số tiệm karaoke (noraebang) nằm trong tay các băng nhóm. Tiệm buộc lòng sử dụng vỏ bọc này để duy trì hoạt động kinh doanh.

Hình xăm nhận diện

Giống như bọn yakuza Nhật, bọn mafia Hàn Quốc xem hình xăm là dấu hiệu người của băng nhóm, giúp chúng nhận diện được nhau. Mỗi băng có hình xăm riêng.

Có khi chúng lấy hình xăm nhằm mục đích đe dọa. Đây là một trong những lý do vì sao người Hàn Quốc kỵ xăm mình giống như ở Nhật.

Một dấu hiệu riêng khác của các thành viên băng nhóm là kiểu tóc. Chúng cạo trọc một phần đầu và để chỏm tóc dài trên đỉnh đầu. Kiểu tóc này hiện nay đã trở nên lỗi thời.

Bọn mafia Hàn Quốc xem hình xăm là dấu hiệu người của băng nhóm – Ảnh: YONHAP

Không có băng mafia lớn ở Seoul

Khác với các nước, các băng mafia lớn không hoạt động tại thủ đô Seoul. Các băng chính hoạt động tại vùng Joella. Các địa bàn chủ yếu là Gwangju và Mokpo. Một số băng nhóm có ảnh hưởng khác cũng hoạt động ở Busan và Incheon.

Tại Busan, băng Seven Stars được cho là một trong những băng nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất mặc dù tên trùm đã bị bắt năm 2013.

Tại Gwangju, băng Double Dragon là một trong những băng hoạt động lâu đời nhất Hàn Quốc. Hiện nay chúng hoạt động rất kín đáo sau nhiều vụ đụng độ dữ dội trong thập niên 1980 và 1990.

Cũng có nhiều băng nhóm địa phương không câu kết trực tiếp với bon mafia. Nguồn thu nhập chính của chúng là bóc lột các doanh nghiệp nhỏ và bảo kê cho các khu phố mà chúng gọi là địa bàn. Chúng ép buộc các công ty trên địa bàn phải nộp tiền hằng tháng. Các công ty phải trả tiền để được yên thân và tránh các băng nhóm khác đến quậy phá.

Theo: tuoitre.vn

(Visited 78 times, 1 visits today)