9 Tháng Mười, 2019

Câu chuyện về gia tộc giàu nhất Hàn Quốc và căn bệnh teo cơ di truyền

Gia tộc Samsung hay còn gọi là gia tộc nhà họ Lee, nơi tụ họp những nhân vật có khả năng xoay vần kinh tế và đôi khi cả chính trị Hàn Quốc. Theo một thống kê vào năm 2018 của Forbes, có tới 7 người thuộc gia tộc này lọt top 50 tỷ phú giàu nhất xứ Kim chi.

Được thành lập năm 1938 bởi Lee Byung Chul, khởi đầu từ một cửa hàng nhỏ với số vốn trị giá 25 USD (khoảng gần 600 nghìn đồng theo tỉ giá hiện tại), Samsung nhanh chóng vươn lên thành tập đoàn đa ngành lớn mạnh và vươn ra tầm thế giới. Từ chế biến thực phẩm, dệt may, bảo hiểm, chứng khoán đến kỹ thuật điện tử… đều có sự góp mặt của thương hiệu “ba ngôi sao”.

Có tiền có quyền, dường như người nhà họ Lee chẳng hề sợ hãi bất kì điều gì trên đời, ngoại trừ căn bệnh mang tên Charcot-Marie-Tooth (bệnh teo cơ Mác).

Gia tộc họ Lee  (Ả nh: Korea Herald)

Tờ Joong Ang Daily từng tiết lộ, Lee Kun Hee (con trai của người sáng lập Samsung Lee Byung Chul) mắc phải chứng bệnh này đã lâu và hiện vẫn đang vật lộn để tìm cách khắc chế nó. Tuy nhiên so với cháu trai mình là Lee Jay Hyun thì tình trạng của ông vẫn khá khẩm hơn rất nhiều.

Lee Jay Hyun là chủ tịch của CJ Group, đồng thời là con trai cả Lee Maeng Hee. Năm 2013, ông bị điều tra vì tội tham ô và trốn thuế. Đây cũng lúc truyền thông đưa tin Lee Jay Hyun đang phải vật lộn với bệnh suy thận và bệnh Charcot-Marie-Tooth (teo cơ Mác).

Chủ tịch tập đoàn CJ – Lee Jay Hyun, cháu nội của Lee Byung Chul phải ngồi xe lăn (Ảnh IT)

Lee Jay Hyun thường xuất hiện tại các phiên điều tra với vẻ ngoài tiều tụy. Ông ta ngồi xe lăn, tay chân co quắp vì biến chứng của bệnh teo cơ Mác. Tuy nhiên trong cái rủi cũng có cái may, nhờ cái cớ điều trị bệnh nguy hiểm đến tính mạng mà Lee Jay Hyun năm lần bảy lượt trì hoãn việc thụ án tù.

Không chỉ có nam giới mà phụ nữ nhà họ Lee cũng vướng phải căn bệnh này. Lee Boo Jin – con gái thứ của Lee Kun Hee tiết lộ bà cũng phải đương đầu với các triệu chứng từ teo cơ Mác suốt những năm tháng thanh xuân.

Lee Boo Jin –  giám đốc điều hành của khách sạn Shilla cũng mắc bệnh teo cơ Mác

Bởi vì teo cơ Mác không thể chữa khỏi hoàn toàn, gia tộc Samsung đành chấp nhận “sống chung với lũ”. Trong trường hợp này, quả nhiên có tiền cũng không thể mua được sức khỏe.

Không mua được sức khỏe nhưng tiền có thể mua được khoa học công nghệ và đó là nỗ lực mà gia tộc Samsung đang hướng tới nhằm thoát khỏi căn bệnh di truyền. Gia tộc này có nguyên đội ngũ nhà khoa học và bác sĩ nghiên cứu riêng căn bệnh của gia đình mình.

Ngoài ra họ cũng không ngại ném tiền vào các dự án phát triển công cụ chỉnh sửa gen. Nhà họ Lee còn trang bị những chiếc máy lọc không khí hiện đại bậc nhất. Mục đích chính là để làm sạch môi trường sống: “Lúc nào cũng phải đảm bảo không khí có độ tinh khiết như đang hít thở ở Hawaii”.

Bệnh Charcot-Marie-Tooth (CMT), hay còn gọi là bệnh teo cơ Mác, được đặt theo tên của ba bác sĩ đầu tiên phát hiện ra, đây là tên gọi một nhóm các bệnh lý rối loạn thần kinh ngoại biên do di truyền. Do các dây thần kinh ngoại biên điều khiển trực tiếp tứ chi nên rối loạn thần kinh ngoại biên sẽ khiến cơ ở chân, bàn tay, bàn chân suy yếu hoặc mất cảm giác.

 

 

 

 

 

(Tổng hợp)

(Visited 55 times, 1 visits today)