6 Tháng Mười, 2017

Chính phủ đẩy nhanh đối phó với loài kiến lửa đỏ nguy hiểm

Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và lương thực Hàn Quốc hôm thứ Năm (5/10) cho biết tính tới ngày 4/10, công tác điều tra “kiến lửa đỏ nhập khẩu” (tên tiếng Anh: red imported fire ant, tên khoa học: Solenopsis invicta) phát hiện được tại cầu cảng Gamman, cảng Busan, đã hoàn tất được 74%. Cơ quan này đã chia Gamman thành 87 khu vực để tiến hành điều tra, hiện đã hoàn tất điều tra tại 64 khu vực. Đồng thời, dự kiến sẽ kết thúc điều tra toàn bộ các khu vực còn lại trong ngày 5/10.

Tại nơi này vào hôm 28/9 vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện được một ổ kiến lửa đỏ khoảng 1.000 con sinh sống, nhưng cho tới nay, chưa phát hiện thêm ổ kiến nào khác. Một quan chức thuộc Cơ quan kiểm dịch nông lâm thủy sản cho biết quy mô cá thể kiến lửa đỏ vẫn đang ở giai đoạn đầu, nên khả năng lây lan sang các khu vực khác là không lớn. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra và theo dõi kiến lửa đỏ do chưa phát hiện nữ hoàng kiến.

Cơ quan chức năng sẽ huy động thêm nhân lực để đẩy nhanh các hoạt động theo dõi, hoàn tất toàn bộ công tác điều tra cho tới ngày 9/10 tới. Không chỉ tại cảng Busan, Chính phủ Hàn Quốc hiện đang lập bẫy kiến tại 22 cảng biển trên toàn quốc, bổ sung thêm hai cảng nội địa và năm cảng khác vào đối tượng theo dõi kiến lửa đỏ.

Kiến lửa đỏ là loài kiến mang độc tính mạnh trong cơ thể, nếu bị chúng cắn có thể xuất hiện các triệu chứng sưng, ngứa nghiêm trọng, nặng hơn có thể dẫn tới các triệu chứng sốc về đường hô hấp, chóng mặt. Ở Bắc Mỹ, loài kiến này được mệnh danh là “kiến sát nhân”, trung bình mỗi năm có hơn 80.000 người bị kiến lửa đỏ cắn, hơn 100 người tử vong.

Nguồn: hanquoc24h.net

(Visited 54 times, 1 visits today)