3 Tháng Ba, 2020

COVID-19: Hàn Quốc sẽ sớm vượt qua thôi!!!

Giờ mình không còn quan tâm tới con số người nhiễm, thậm chí cả số người tử vong nữa. Vì đã đoán trước được, thậm chí lên vài vạn người cũng không ngạc nhiên bởi 80% người nhiễm là người của giáo phái Tân Thiên Địa. Giáo phái này khẳng định mình không hoạt động gì từ Vũ Hán nhưng Chính quyền đã tìm được đoạn băng thu âm cũng như các tin nhắn chứng tỏ rằng có 42 người của Tân Thiên Địa (TTĐ) từ Vũ Hán trở về Hàn Quốc mà không báo cáo dù chính phủ đã thông báo ai đi Trung Quốc về phải báo cáo. Giáo phái này có tới 250 nghìn người nên con số người nhiễm bệnh có thể lên tới vài vạn, chính phủ đã tìm và đang nhanh chóng test để đưa ra kết quả nhanh thôi, chứ không phải bệnh đang lây lan.

Mọi người hãy bình tĩnh ,đặc biệt giới cô dâu phải hết sức bình tĩnh. Vì giờ nhiều người Việt Nam tìm cách về VN, trong đó phần lớn là cô dâu và du học sinh mới sang Hàn chưa biết gì về Hàn nên thấy đồn ầm lên là Daegu sẽ thành Vũ Hán 2, thế là tìm cách bỏ về. Một số về nước chạy trốn lung tung làm loạn nên dẫn tới những hậu quả không nhỏ. Hàn Quốc 50 triệu dân nhưng Vn có gần 100 triệu dân, cơ sở y tế còn thiếu thốn, ở nông thôn đi viện khổ thế nào thì là người Việt Nam ai cũng hiểu. Việt Nam đang trong thế chủ động phòng chống nên chưa có chuyện gì đáng tiếc, nhưng nếu để bệnh lây lan thì hậu quả sẽ khó lường. Khó so bì với Hàn Quốc.

Hàn Quốc sai chiến lược nhưng khi họ biết họ sai thì là lúc họ có thể làm mọi cách để vượt qua cơn hoạn nạn này.

Tôi tin Hàn Quốc sẽ khống chế được virut trong khoảng 3~4 tuần nữa. Họ đang cố gắng test hết những người nghi nhiễm để có con số chính xác cho việc điều trị. Mấy ngày nay xem thời sự, báo chí thì tôi thấy tình hình của Hàn Quốc đang ổn mặc dù vất vả. Nhà có người ốm thì ai cũng vất vả thôi. Tình hình của HQ đúng là như vậy. Đó là do những lí do sau:

1. Trái ngược với Việt Nam, Hàn Quốc bị động trong việc chống dịch. Họ chủ quan tới mức Tổng thống còn nói rằng hết dịch rồi trước ngày dịch bùng nổ tại đây. Và hậu quả họ phải chạy theo con bệnh. Ai hiểu về Hàn Quốc sẽ biết, người Hàn thích nhanh nên họ cũng nhanh chóng vào cuộc. Và cả thế giới tròn mắt trước tốc độ test tìm người bệnh của Hàn.

Đặc biệt họ cũng tìm được cả ‘lũ con Chúa Trời’, tìm từng ngõ ngách, dù danh sách ban đầu không hề trùng khớp, quá nhiều địa chỉ ma.
Hàn Quốc bị động trong chiến dịch này nên không chuẩn bị trước các bệnh viện dã chiến. Họ cho tất cả mọi người có triệu chứng tự cách ly ở nhà. Vẫn đón nhận bao nhiêu sinh viên từ Trung Quốc sang nhưng để sinh viên Trung Quốc học riêng, sinh hoạt riêng, có văn phòng tư vấn theo dỗi hỗ trợ Sv Trung Quốc. Như khoa tôi ở trường đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc mở hotline tư vấn hỗ trợ sinh viên Trung Quốc với 5 nhân viên thay nhau trực 24/24h.

Vì bị động nên khi con số bệnh viên ở Daegu lên tới nghìn người thì Hàn Quốc mới bắt đầu tính chuyện tạo bệnh viện dã chiến bằng công ten nơ. Hàn Quốc lúc đầu chỉ định cho những người có triệu chứng nặng nhập viện nên chủ định sẽ xử lí ở Daegu và Busan.

Nhưng tình hình số người già nhiễm nhiều lại nhiều người có bệnh nền nên họ quyết định phân loại bệnh nhân theo mức độ. Những người nặng thì chữa tại Daegu, nhẹ nhưng nhiều tuổi có nguy cơ nguy hiểm thì chuyển thẳng lên bệnh viện của thành phố khác như Jeonbuk, Asan. Xin nhấn mạnh là họ chưa phải chuyển bệnh nhân lên Seoul. Incheon hay Bucheon, tức là dưới đó còn đảm đương được.

Ngoài các bệnh viện có sẵn và hơn 1000 giường bệnh công ten nơ ra, 1 số bệnh viện tư nhân cũng đã tình nguyện cho mượn địa điểm chữa bệnh và chính đội ngũ y tế của họ cũng tình nguyện chữa bệnh cho dân. Hàn Quốc bắt đầu thể hiện sự đoàn kết của mình, người dân khu tâm dịch còn giảm tiền thuê nhà cho các quán ăn không có khách do bệnh dịch. Chủ nhà ko lấy tiền thuê nhà của những người mắc bệnh. Quán ăn ở 1 số thành phố lân cận thực hiện phong trào ủng hộ khẩu trang bằng cách quy tiền ăn ra khẩu trang, người ăn thay vì trả bằng tiền mà sẽ trả bằng khẩu trang để gửi xuống Daegu. Gyeongbuk. Các doanh nghiệp, nghệ sĩ và dân các nơi đều đóng góp ít nhiều để ủng hộ nhà nước chống dịch.

2. Một ngày Nhật Bản test được vài trăm người thì Hàn Quốc vài nghìn người. Họ đưa ra phương pháp test vừa nhanh vừa gọn, tránh cả lây lan. Người nghi nhiễm bệnh vẫn ngồi trên xe, chỉ có nhân viên y tế tới lấy thông tin, lấy dịch để test. Vì thế nếu người đó bị nhiễm bệnh cũng tránh được việc rơi rớt virut sang nhân viên y tế hay khu vực kiểm tra. Còn nếu người nghi nhiễm không bị bệnh thì việc họ không xuống khỏi xe sẽ an toàn hơn nhiều.

3. Trong số người nhiễm bệnh có tới 80% là tín đồ giáo Tân Thiên Địa. Những người khác đa số là có mối quan hệ với tín đồ giáo hoặc chẳng may gặp gỡ, tiếp xúc với Tín đồ giáo đó. TTĐ có mở cả lớp dạy tiếng Hàn miễn phí cho người nước ngoài nên khả năng có người nước ngoài mắc bệnh là không loại trừ. Người VN thì không thuộc diện chăm học tiếng Hàn lắm, đặc biệt là cuối tuần lại với người Hàn nên khả năng nhiễm bệnh sẽ thấp.

4. Cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị y tế của Hàn Quốc phát triển. Hầu như các trường đại học lớn đều có bệnh viện và phòng nghiên cứu. Ngoài ra nhiều công ty cũng kết hợp nghiên cứu nên Hàn Quốc ngoài khả năng chữa bệnh, sản xuất máy móc trang thiết bị y tế ra, họ còn tự sản xuất thuốc, bán ra nước ngoài không phải là ít. Hiện này có 3~4 công ty đang đầu tư nghiên cứu và thử nghiệm vacxin Covid, dự kiến tháng 4 sẽ chính thức đưa vào hoạt động. (bạn nào quan tâm tới cổ phiếu thì tìm mua cổ phiếu mấy công ty đó nha, chắc chắn sẽ có lời nhiều đó).

5. Số người chết tăng là điều dễ hiểu vì đa số là người có bệnh nền, tuổi cao. Và đặc biệt là tín đồ TTĐ. Mà tín đồ TTĐ chỉ tin vào Chúa trời, rằng cầu nguyện chưa đủ nên bị bệnh, chỉ có người theo Chúa Trời mới trong sạch nên người trần đều là người bẩn thỉu hết . Mà bác sĩ là người trần hết. Bàn tay bác sĩ ‘bẩn thỉu’ nên TTĐ không thích. Một sự điên rồ của lũ người mê muội cộng thêm những toan tính chính trị nên chắc chắn con số người chết sẽ không giảm. Ai ốm cũng sợ, ốm nặng càng dễ có nhiều biến nếu có sẵn bệnh tật trong người. Với số lượng người bệnh đông như thế mà Hàn Quốc làm được như vậy thì không thể nói là tồi được.

6. Trước khi bước vào cuộc chiến chống dịch, Daegu không có nhiều bệnh viện cộng thêm 1 số bệnh viện phải đóng cửa do lây nhiễm nên càng ít. Máy móc càng thiếu. Có 45 máy trợ thở thì 15 cái hoạt động bình thường còn lại không dùng tới thường xuyên nên hỏng hóc hoặc hoạt động không tốt. Vậy mà giờ họ đã có rất nhiều máy móc thiết bị, riêng trong Daegu cũng có thể điều trị được cho hơn nghìn bệnh nhân, còn lại chuyển sang Busan, UlSan, Jeonbuk….

Đúng là nhà có sẵn nên dễ. Hàn Quốc có sẵn máy móc, có các công ty sản xuất cực nhanh nên đã có thể đáp ứng được tình hình.
Nói vậy để mọi người hiểu rằng, Hàn Quốc vẫn khống chế được tình thế, không vỡ, không toang như mọi người nghĩ đâu. Nên cứ yên tâm, ăn ngủ đều độ, nếu đi làm thì đi làm rồi về nhà không lang thang tụ tập, đeo khẩu trang, rửa tay cẩn thận. Nếu có thể mua lọ xịt tay nhỏ đem theo để xịt rửa tay khi cầm đồ vật dùng chung với người khác.

Khi thấy có các triệu chứng ho, khó thở, sốt thì hãy gọi 1339/ 119 . Hoặc nếu không, hãy gọi tổng đài 1577-1366 sẽ có người Việt thông dịch cho các bạn nhé.

Nguồn: 윤가 희 – Korea

(Visited 4.209 times, 1 visits today)