7 Tháng Mười, 2018

Du khách Trung Quốc đổ xô đến đảo Jeju (Hàn Quốc) chỉ để… thi bằng lái xe

Mô hình du lịch kết hợp chữa bệnh, học thiền, học nấu ăn… không còn xa lạ gì trên thế giới. Còn tại Jeju, đi nghỉ dưỡng kết hợp thi bằng lái ô tô lại đang rất phổ biến.

Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có hơn 300.000 du khách Trung Quốc đến thăm hòn đảo thiên đường Jeju , Hàn Quốc .

Và nhiều người trong số họ không chỉ đi nghỉ dưỡng mà còn để thi bằng lái ô tô. Điều này không hẳn mới nhưng ngày càng phổ biến hơn.

Hơn 300.000 khách Trung Quốc đã đến Jeju từ đầu năm nay. (Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm sát hạch giấy phép lái xe của đảo Jeju, trong 8 tháng đầu năm nay đã có đến 2.172 người Trung Quốc được cấp bằng lái. Nghĩa là trung bình có 62 bằng lái được cấp mỗi tuần.

Lí do dân tình Trung Quốc đổ xô đến Jeju thi lấy bằng không gì khác ngoài 3 chữ “ngon, bổ, rẻ”!

Đầu tiên, du khách Trung Quốc không cần visa khi đến mỗi đảo Jeju của Hàn Quốc. Và chi phí du lịch kết hợp thi lấy bằng lái tại đây rẻ hơn nhiều so với học phí đắt đỏ từ các trường lái uy tín ở Trung Quốc.

Nữ du khách Trung Quốc này không biết tiếng Hàn, cũng chưa từng lái xe nhưng vẫn thi bằng lái ở Jeju vì nhiều lợi ích. Nguồn: CCTV

Nữ du khách Trung Quốc này không biết tiếng Hàn, cũng chưa từng lái xe nhưng vẫn thi bằng lái ở Jeju vì nhiều lợi ích. Nguồn: CCTV

Cụ thể, tour du lịch và thi lấy bằng ở Jeju trong 5 ngày có giá từ 8.800 nhân dân tệ (gần 30 triệu đồng), bao gồm chi phí khách sạn, xe đưa đón, phí đăng ký thi và các vé tham quan, tắm biển khi đã thi cử xong xuôi.

Trong khi đó, một gói học lái xe ô tô hạng cao cấp ở Bắc Kinh có thể tốn đến 15.000 nhân dân tệ (khoảng 51 triệu đồng) và kéo dài suốt nhiều tháng trời.

Riêng việc thi lấy bằng cũng kéo dài vài tuần do diện tích trường lái có hạn mà nhu cầu quá đông. Còn ở đảo Jeju, tất cả chỉ gói gọn trong 1 buổi chiều là đủ.

Wang Yingfang, 46, practices driving as an instructor watches at a driving school in Siheung March 27, 2014. Chinese shoppers already have a seemingly insatiable appetite for South Korean pop music, TV dramas, cosmetics and fashion. Now they’re after another must-have item: a driver’s licence. In China, would-be drivers can wait up to a year for a licence and pay double the $420 that one costs in South Korea. That has fuelled a boom in Chinese visitors taking South Korean driving tests and converting the licences when they get home. Picture taken March 27, 2014. REUTERS/Kim Hong-Ji (SOUTH KOREA – Tags: SOCIETY TRANSPORT)

Một yếu tố khác thu hút du khách đến Jeju là bài sát hạch ở đây khá dễ.

Yingqin Cui – một người quản lí tour thi lấy bằng lái – nói rằng chỉ cần tốn 13 giờ là học xong các bài lái xe cơ bản trên đảo Jeju. Hơn nữa, tỷ lệ thi đậu rất cao, ước chừng 100 người thi thì chỉ 1 người rớt mà thôi.

Ngoài ra, theo trang BBC, bằng lái ở Hàn Quốc có giá trị hơn ở 1 vài khía cạnh.

Hàn Quốc đã tham gia công ước Liên Hợp Quốc liên quan đến Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) – cho phép người sở hữu có thể thuê và tự lái ô tô khi đến nhiều nước khác trên thế giới.

Bằng lái ô tô do Trung Quốc cấp thì hầu như chưa được như vậy.

Sau khi được cấp bằng ở Jeju, người Trung Quốc chỉ cần vượt qua thêm 1 bài thi viết tại quê nhà là đã có thể yên tâm sử dụng.

Ngoài ra, ở Jeju, các loại giấy tờ đều được dịch thuật và nhiều nhân viên cũng có thể giao tiếp bằng tiếng Trung.

Tất cả giải thích vì sao ngày càng nhiều người Trung Quốc đổ xô đến thi bằng lái tại hòn đảo thiên đường này.

Theo BBC, Nextshark

(Visited 59 times, 1 visits today)