19 Tháng Tám, 2018

Goshiwon: “Đặc sản” phòng hộp diêm của sinh viên Hàn Quốc

Là những căn phòng bé xíu như hộp diêm với diện tích chỉ từ 3-6 mét vuông, Goshiwon đã gắn liền với đời sống bao thế hệ sinh viên Hàn Quốc từ hơn 30 năm nay.

Goshiwon là một dạng nhà trọ độc đáo của người Hàn Quốc được ra đời từ thập niên 80 nhằm đáp ứng nhu cầu ôn thi của các sinh viên. Kỳ thực, Goshiwon là những căn phòng có diện tích khoảng 3-6m2 với toa-lét được xây khép kín bên trong không gian siêu nhỏ

Goshiwon là dạng nhà siêu nhỏ cực kỳ phổ biến tại Hàn Quốc.

Goshiwon rất phổ biến ở Hàn Quốc vì giá rẻ, khoảng 200.000-500.000 Won/tháng (tương đương 3,8-9,7 triệu đồng) và không yêu cầu khách hàng ứng tiền đặt cọc. Khoảng 80% căn hộ siêu nhỏ này nằm ở thủ đô Seoul và tỉnh giáp ranh Gyeonggi.

Tuy không có dữ liệu chính thức về số lượng cư dân sống trong các Goshiwon, nhưng theo thống kê của chính quyền thành phố Seoul, thành phố này có tới 138.805 người sống trong các căn hộ dưới 6 mét vuông, khách thuê là sinh viên chiếm khoảng 60%, 20% là nhân viên văn phòng, còn lại là du học sinh, người nước ngoài đang làm việc tại Hàn Quốc.

Ngày càng có nhiều người lựa chọn ở trong các Goshiwon khiến cho những căn phòng siêu nhỏ này mọc lên như nấm ở Seoul. Chính phủ Hàn Quốc đã ra quy định cho những Goshiwon được xây dựng sau năm 2010 phải được trang bị hệ thống chữa cháy và phải được lực lượng chức năng kiểm tra thường xuyên.

Tuy bé nhỏ “như một bao diêm”, nhưng đa số những căn Goshiwon mới đều được sắp xếp rất gọn gàng, sạch sẽ với màu sắc tươi tắn, có không ít những sinh viên con nhà khá giả ở Seoul cũng thuê Goshiwon để thử trải nghiệm cuộc sống và được ở chung với bạn bè trên cùng một tầng nhà.

Bên ngoài một tòa nhà với rất nhiều căn goshiwon chi chít bên trong.

Những căn phòng Goshiwon nằm san sát nhau trong một tòa nhà lớn.

Căn phòng tí hôn nhưng sạch sẽ với nhà vệ sinh đầy đủ tiện nghi.

Goshiwon phù hợp với sinh viên và người thu nhập thấp.

Do nhu cầu sử dụng tăng cao, các tòa nhà chung cư tí hon mọc lên như nấm tại Hàn Quốc.

Những sinh viên sống ở goshiwon sẽ phải sinh hoạt trong một khoảng không gian chật hẹp. Vì quá bé nhỏ nên bạn bè muốn giao lưu gặp gỡ thì tốt nhất là nên ra quán cafe. Với những cô cậu hay bày bừa thì thậm chí phòng đã bé nay còn bé hơn

Theo: Trí thức trẻ

(Visited 188 times, 1 visits today)