21 Tháng Sáu, 2018

Hàn Quốc ra luật: Nuôi chó giết thịt là phạm pháp

Thịt chó được bán tại chợ ở Hàn Quốc – Ảnh: Daily Mail

Một tòa án Hàn Quốc đã ra phán quyết rằng việc giết chó để lấy thịt là bất hợp pháp, phán quyết mà các nhà hoạt động vì loài chó tại nước này tin là một bước ngoặt lớn để có thể mở ra hướng cấm ăn thịt chó tại nước này.

Như nhiều nước châu Á, thịt chó là một món “quốc hồn quốc túy” của Hàn Quốc, khoảng 1 triệu con chó được tiêu thụ tại nước này mỗi năm.

Lượng tiêu thụ thịt chó tại Hàn Quốc đã giảm trong nhiều năm qua khi giới trẻ nước này hạn chế ăn thịt chó và áp lực chỉ trích của các nhà hoạt động vì loài chó.

Nhà chức trách Hàn Quốc đã dùng hàng loạt luật như vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ động vật, cấm phương pháp giết mổ độc ác để làm giảm doanh thu của các trại chó, nhà hàng bán thịt chó trước những sự kiện quan trọng như Thế vận hội Pyeongchang.

Kim Kyung-eun, luật sư của tổ chức Care tỏ ra hoan nghênh trước phán quyết của tòa:

“Điều này rất quan trọng khi đây là tòa án đầu tiên phán quyết coi việc ăn thịt chó là bất hợp pháp”.

Cô Kim tin rằng tiền lệ mới này sẽ mở đường cho việc cấm ăn thịt chó hoàn toàn trên đất nước Hàn Quốc.

Người đứng đầu của Care, Park So-Youn thì cho biết, nhóm của họ đang theo dõi các trang trại nuôi chó và các cơ sở giết mổ trên khắp Hàn Quốc nhằm mục đích báo cáo lại hoạt động của những nơi này với cơ quan tư pháp.

“Trong vài thập kỷ qua, cuộc tranh luận của công chúng về việc ăn thịt chó đã nghiêng hẳn về phía cấm hoàn toàn loại thức ăn này. Ngành công nghiệp nuôi chó lấy thịt sẽ bị “quan tâm” hơn nhờ phán quyết của tòa”, bà Park nói.

Một nhà lập pháp từ Đảng Dân chủ cầm quyền đã giới thiệu một dự luật trong quốc hội Hàn Quốc hồi tuần này với nội dung nên cấm nuôi chó để giết thịt. Dự luật này nếu được thông qua sẽ hạn chế việc giết mổ động vật được phân là vật nuôi để làm thức ăn.

Dù khoảng 70% người Hàn Quốc không ăn thịt chó nhưng chỉ 40% nói rằng phải cấm thịt chó. Nhiều người cho rằng việc ăn thịt chó là một vấn đề văn hóa cần phải bảo tồn.

Trả lời phỏng vấn của đài YTN, Cho Hwan-ro, đại diện của hiệp hội nuôi chó Hàn Quốc nói: “Điều này thực sự rất quá đáng. Chúng tôi không thể chấp nhận phán quyết rằng giết chó để lấy thịt thì khác giết động vật với cùng mục đích”.

Ông Cho cho biết thêm, có khoảng 17.000 trang trại nuôi chó trên khắp Hàn Quốc đã được chính phủ cấp phép giết mổ và tiêu thụ thịt chó. Đồng thời lập luận rằng, chó để ăn thịt và chó được sử dụng làm thú cưng nên tách rời ra khỏi nhau bởi chúng khác nhau về dòng giống, thức ăn và cả mục đích nuôi dưỡng.

“Bò, lợn, gà và vịt đều được nuôi dưỡng để lấy thịt, vậy thì tại sao chó lại không thể”, ông Cho nói.

Nguồn: motthegioi.vn/Dailymail

(Visited 48 times, 1 visits today)