5 Tháng Ba, 2018

Hàn Quốc viện trợ 50.000 tấn gạo cho các nước nghèo

Hàn Quốc mới đây đã ký thỏa thuận hỗ trợ lương thực với Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), cam kết cung cấp 50.000 tấn gạo (trị giá 46 tỷ won) nhằm hỗ trợ người dân thiếu đói tại các nước đang phát triển khu vực Trung Đông và châu Phi.

Hàn Quốc viện trợ 50.000 tấn gạo cho các nước đang phát triển

“Cách đây 70 năm, chiến tranh Triều Tiên đã chia cắt đất nước thành hai miền. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã vượt qua được những hạn chế của một đất nước bị chia cắt trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc Kim Young-rok phát biểu trong buổi ký kết với WFP ngày 1/3.

Ông chia sẻ: “Tôi muốn thừa nhận rằng trong giai đoạn đầu của tiến trình phát triển kinh tế, chính những viện trợ từ cộng đồng quốc tế, bao gồm WFP, là tiền đề cho sự tăng trưởng của chúng tôi. Sự chuyển đổi từ người nhận viện trợ sang sang nhà tài trợ là một ví dụ điển hình cho việc hỗ trợ quốc tế có thể giúp các nước thay đổi như thế nào”.

WFP là cơ quan hỗ trợ nhân đạo hàng đầu thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc.

Theo Bộ Nông nghiệp, 50.000 tấn gạo loại A sản xuất tại Hàn Quốc sẽ được quyên góp. Công việc đóng gói gạo sẽ bắt đầu vào tháng 3 và dự kiến sẽ hoàn thành vào nửa đầu năm nay, với kế hoạch phân phối cho các nước tài trợ vào nửa cuối năm. WFP sẽ chịu trách nhiệm về vận chuyển và phân phối.

Gạo sẽ được chuyển tới 5 quốc gia nhận viện trợ mà chính phủ lựa chọn sau khi tham vấn với WFP cũng như Bộ Ngoại giao, bao gồm Syria và Yemen ở Trung Đông, Kenya, Ethiopia và Uganda ở Châu Phi. Những nước bị thiếu lương thực nghiêm trọng do xung đột và thiên tai. Mỗi nước sẽ nhận được 10.000 tấn gạo.

“Các nước như Ethiopia đã giúp chúng tôi trong thời kỳ Chiến tranh Triều Tiên, việc viện trợ lương thực có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì đây chính là cơ hội để chúng tôi “đền đáp ân tình”, vị bộ trưởng nhấn mạnh.

Hàn Quốc tham gia vào Công ước Hỗ trợ Thực phẩm (FAC) vào tháng 1, trở thành nước thành viên thứ 16 của tổ chức này, cam kết hỗ trợ lương thực trị giá 46 tỷ won vào năm 2018. Được thành lập vào năm 1968, FAC hướng tới cung cấp viện trợ lương thực cho các nước đang phát triển.

Hunger in Turkana, Kenya, and World Vision response. Family migrating to try to find food.

Hàn Quốc sẽ tài trợ 50.000 tấn gạo loại A cho Syria, Yemen, Kenya, Ethiopia và Uganda.

“Trong kỷ nguyên mà nhân loại liên tục chứng kiến sự phát triển vượt bậc, xung đột và thiên tai vẫn gây ra đau đớn và đói nghèo ở nhiều nơi trên thế giới. Khoảng 800 triệu người, bao gồm phụ nữ và trẻ em, vẫn còn bị suy dinh dưỡng. Hàn Quốc sẽ đóng vai trò tích cực hơn thông qua tăng cường hợp tác với WFP và các tổ chức quốc tế khác”, vị bộ trưởng khẳng định.

Ông Kim Young-rok nhấn mạnh rằng Hàn Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm về nông nghiệp và công nghệ với các nước đang phát triển.

“Thông qua việc hỗ trợ lương thực mà chúng tôi cung cấp bằng cách gia nhập FAC, Hàn Quốc sẽ trở thành một trong những quốc gia tài trợ chính trong lĩnh vực thực phẩm. Điều này sẽ nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về Hàn Quốc “, quan chức của Bộ Nông nghiệp cho biết.

Tại Yemen, 17,8 triệu trên tổng dân số 28 triệu người đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực. Theo ước tính của WFP, thêm 3,2 triệu người sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng do tăng cường xung đột vũ trang kể từ năm 2017. Điều tương tự cũng xảy ra tại Syria sau 7 năm nội chiến. Cứ 10 người Syri thì có 7 người đang trong cảnh đói nghèo cùng cực và 10,5 triệu người cần được hỗ trợ lương thực.

Tại Kenya, 42% dân số đang sống trong cảnh nghèo đói, bị thiếu nguồn cung lương thực và thiếu nước vì hạn hán thường xuyên. 10% người Ethiopia bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Chiều 3/3/2018, tại cảng biển Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã tiếp nhận 5.300 tấn gạo của Chính phủ Hàn Quốc viện trợ cho người dân các tỉnh miền trung bị thiệt hại nặng do thiên tai trong năm 2017.

Số gạo nói trên do tàu vận tải biển Rich Ocean 9 vận chuyển sang Việt Nam, sau đó phân bổ cho người dân sáu tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum và Đác Lắc. Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, năm 2017 thiên tai xảy ra trên hầu hết các vùng miền của cả nước, làm hơn 380 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 60 nghìn tỷ đồng…

Nhằm chia sẻ với Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả thiên tai, Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR), viện trợ cho Việt Nam 10 nghìn tấn gạo. Đây là chuyến viện trợ ban đầu. Đợt thứ hai, tàu của Hàn Quốc sẽ chở 4.700 tấn gạo về cảng Đà Nẵng vào ngày 17-3 tới, để phân bổ cho người dân các tỉnh: Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Quảng Trị.

Nguồn: vietnamfinance.vn

(Visited 36 times, 1 visits today)