12 Tháng Ba, 2018

Hỗ trợ người lao động nhưng chính phủ Hàn Quốc chỉ khiến họ mất việc nhanh hơn?

Những quy định pháp luật được đưa ra nhằm cải thiện đời sống cho người lao động thường gây áp lực lớn nhất lên những nhân sự thấp nhất trong doanh nghiệp.

Tác giả bài báo đăng trên Nikkei Asian Review, anh Sotaro Suzuki, mới đây đã đến thăm một cửa hàng tiện lợi không người bán ở Seoul. Anh Sotaro Suzuki kể lại: “Sau khi bạn quẹt thẻ tín dụng ở cửa ra vào, cửa tự động mở.” Sau khi chọn hàng, bạn đi đến quầy thanh toán và sau đó sử dụng máy quét mã vạch để tính tiền, cuối cùng thanh toán bằng thẻ với máy đọc thẻ tín dụng. Quy trình rất đơn giản”.

Như vậy có thể thấy ngay cả khi không có nhân viên, hoạt động mua hàng vẫn diễn ra bình thường. Cửa hàng tiện lợi không người bán này thuộc quản lý của công ty E-Mart 24, một chi nhánh thuộc tập đoàn bán lẻ E-Mart. Những cửa hàng không người bán thử nghiệm này được mở cửa vào tháng 6/2017.

Một khi chương trình này kết thúc, công ty dự định sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới thanh toán không dùng nhân viên như thế này. Công ty Korea Seven, công ty hiện đang vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tại Hàn Quốc, cũng đã bắt đầu mở cửa hàng tiện lợi không có nhân viên vào tháng 5/2017.

Như vậy, có lẽ đối với các cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc, việc sử dụng nhân viên đang dần trở nên lỗi thời. Một nguyên nhân chính là tình trạng chi phí lao động tăng cao. Tháng 1/2018, mức lương tối thiểu của người lao động tại Hàn Quốc đã được điều chỉnh tăng thêm 16% lên 7.530 won, tương đương 7 USD/giờ.

Mức tăng của lương tối thiểu tại Hàn Quốc như trên có thể nói là rất nhanh nếu so với việc mức lương tối thiểu tại

Hàn Quốc tăng 7% trong suốt 5 năm trước đó.

Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in, đang cố gắng kích thích kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng bằng cách đẩy mạnh tăng thu nhập và tiêu dùng của người dân. Ông Moon đồng thời cũng đã hứa sẽ nâng lương tối thiểu lên 10.000 won/giờ.=

Chính phủ muốn tăng lương để tốt cho người lao động, nhưng có tốt thật hay không lại là chuyện khác. Việc mức lương tối thiểu được điều chỉnh tăng có thể coi như một cú sốc đối với nhiều nhà hàng, cửa hàng tiện lợi và công ty bán lẻ quy mô nhỏ.

Chi phí lao động cao đã khiến họ phải đối diện với một lựa chọn đầy khó khăn giữa việc nâng giá bán hàng hóa hay giảm nhân viên.

Hiện nay, phần lớn các cửa hàng tiện lợi nhỏ được quản lý bởi người chủ tư nhân dựa trên hợp đồng nhượng quyền với chủ chuỗi kinh doanh.

Áp lực chi phí tăng cao có thể khiến cho chủ các chuỗi cửa hàng nhượng quyền này phải cắt giảm nhân viên hoặc sẽ phải kéo dài thời gian làm việc.

Tất yếu, người ta đang nghĩ đến các cửa hàng không có nhân viên. Chuỗi cửa hàng hamburger tại Hàn Quốc, trong đó phải kể đến Lotteria, McDonald và Burger King mới đây đã mở thêm nhiều cửa hàng bán tự động nơi mà người tiêu dùng sử dụng màn hình cảm ứng để đặt hàng và thanh toán. Việc của nhân viên là chuẩn bị đồ ăn và giao cho khách.

Trước đây, người dân Hàn Quốc đã bầu Tổng thống Moon bởi họ đánh giá cao quan điểm đưa việc làm lên mục tiêu ưu tiên hàng đầu của ông. Sau khi ông tuyên thệ nhậm chức, một ban đã được thành lập ra để xem xét đến mọi vấn đề trên thị trường việc làm, trong đó có vấn đề thất nghiệp. Cho đến nay, ông chưa thực hiện được phần lớn các cam kết của mình.

Những quy định pháp luật được đưa ra nhằm cải thiện đời sống cho người lao động thường gây áp lực lớn nhất lên những nhân sự thấp nhất trong doanh nghiệp. Ý định của chính phủ, đáng tiếc, sẽ có thể khiến xu thế sử dụng các cửa hàng bán lẻ và nhà máy tự động hóa diễn ra nhanh hơn dẫn đến nhiều người lao động mất việc.
Có lẽ chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc sẽ cần phải cân nhắc lại về mục tiêu hỗ trợ cho người lao động và hỗ trợ cho doanh nghiệp bằng cách chú ý nhiều hơn đến những khó khăn mà từng ngành đang gặp phải.

TRUNG MẾN

(Visited 78 times, 1 visits today)