10 Tháng Bảy, 2019

Khi giấc mơ lấy chồng ngoại quốc đánh đổi bằng cả thanh xuân

Nhiều vụ việc thương tâm, xót xa đã và đang xảy ra với các cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc khi phận làm dâu xa xứ, tiếng không rành rọt, văn hoá khác biệt, thiếu hiểu biết về pháp luật nước sở tại…

Ảnh minh họa

Những ngày qua, vụ chồng Hàn Quốc đánh đập tàn nhẫn vợ Việt đã gây ra 1 làn sóng lớn phẫn nộ trong dư luận Hàn Quốc. Theo một video dài 2 phút rưỡi quay lại sự việc đang lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 6/7 cho thấy, người chồng Hàn Quốc đã liên tiếp tát, đấm vào người vợ, thậm chí dùng một chai sochu đánh vợ trước mặt con trai 2 tuổi đang bám lấy mẹ và gào khóc bên cạnh. Cô dâu Việt sau trận đòn thập tử nhất sinh từ người chồng đã phải nhập viện để điều trị gãy xương sườn và nhiều chấn thương nghiêm trọng.

Đến thời điểm hiện tại, cô dâu Việt L.G, sinh năm 1989, quê gốc Ninh Thuận vẫn còn bàng hoàng với những gì xảy ra sau trận đánh đập tàn nhẫn của người chồng Hàn. Đáng chú ý, theo lời cô gái này, dù mới kết hôn từ tháng 3 và bản thân cô sang Hàn Quốc với chồng từ ngày 16/6 những đã bị đánh đập tàn nhẫn tới hai lần. Lời đắng chát của cô gái khiến nhiều người phẫn nộ với hành vi bạo hành tàn ác của người chồng Hàn.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon nói: “Đây là một vụ việc vô cùng đáng tiếc”. Ông hứa sẽ nỗ lực hơn nữa để bảo vệ nhân quyền và sự an toàn của người Việt sinh sống tại Hàn Quốc. Trong cuộc gặp với Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam tại Seoul hôm 8/7, lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc (KNPA) Min Gap-ryong cũng lấy làm tiếc về vụ việc và hứa sẽ điều tra cũng như hỗ trợ nạn nhân hồi phục.

Vụ việc trên không chỉ khiến dư luận Hàn Quốc bức xúc mà cộng đồng người Việt cũng vô cùng xót xa, lo lắng cho số phận nhiều cô dâu Việt lấy chồng Hàn. Bởi đây không phải là lần đầu tiên những cô dâu Việt phải chịu cảnh bạo hành.

Trước đó, nhiều vụ cô dâu Việt bị bạo hành thương tâm tại Hàn Quốc đã xảy ra như vào năm 2014, dư luận từng rúng động trước vụ việc một cô dâu 27 tuổi người Việt bị chồng Hàn bóp cổ tử vong tại Gyeongsangbuk Do, cách Seoul 300 km do xích mích trong gia đình. Hay vào năm 2010, vụ án cô dâu Việt quê quán Cần Thơ bị chồng sát hại chỉ 8 ngày sau khi đặt chân đến Busan và không ai trong gia đình nạn nhân hay người môi giới cuộc hôn nhân biết chú rể 47 tuổi có tiền sử bệnh tâm thần.

Một sự việc đau lòng khác đã xảy ra với cô gái trẻ Trần Thị Lan vào năm 2008 sau khi sang Hàn Quốc được 1 tháng, cô gái đã gieo mình từ tầng 14 của chung cư tại thành phố Kyong San, nơi cô ở với chồng và mẹ chồng của mình. Nguyên nhân của sự việc chính là sự bất đồng, cãi vã giữa hai vợ chồng mới cưới chưa được bao lâu.

Theo báo cáo của Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc cho biết, khoảng 40.000 phụ nữ Việt Nam đang làm dâu tại Hàn Quốc. Nhiều con đường dẫn đến dâu Việt lấy chồng Hàn, tuy nhiên đa số đều qua đường môi giới đang nở rộ tại Việt Nam.

Đa phần các cô gái trẻ người Việt mong lấy chồng nước ngoài để đổi đời có cuộc sống hạnh phúc nơi xứ người và không ít nguyên nhân bi hài khi chỉ vì hâm mộ phim Hàn, thích cảnh đẹp trong phim và mến mộ các chàng diễn viên đẹp trai… Bởi vậy, nhiều cô dâu Việt như con thiêu thân lao đến những cuộc môi giới chóng vánh để bắt đầu hành trình làm dâu xứ Hàn.

Còn các chú rể Hàn Quốc thích lấy vợ Việt Nam là do văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc có sự tương đồng rất lớn. Bên cạnh đó phụ nữ Việt Nam được đánh giá là cần cù, đảm đang và chung thủy. Ngoài ra, đặc điểm dân số Hàn Quốc đang bị già hóa và mất cân đối về giới (thừa nam, thiếu nữ), nên làn sóng đàn ông Hàn Quốc đến Việt Nam chọn vợ ngày một cao và nhiều hơn trước.

Tuy nhiên, lấy chồng Hàn Quốc qua môi giới, các cô gái hiếm khi xuất phát từ tình yêu để tiến tới hôn nhân, thậm chí khi lấy chồng họ cũng không biết gia cảnh nhà chồng thế nào, không biết mặt người chồng sắp cưới ra sao?. Không những thế, hành trang đến Hàn Quốc làm dâu của những cô gái này còn không có kiến thức về văn hóa, ngôn ngữ, pháp luật của nước sở tại.

Trong khi đó, cuộc sống thực tế không giống như người môi giới tô vẽ ra khi những người chồng Hàn đều không phải giàu có mà đa số sống ở những vùng nông thôn, thậm chí không ít người chồng già yếu, tàn tật, dị dạng, thậm chí mất năng lực hành vi dân sự. Nỗi thất vọng vỡ mộng lấy chồng Hàn khi các cô dâu Việt nhận ra rằng “đời không như là mơ” cùng những mâu thuẫn, bất đồng ngôn ngữ, khiến nhiều cô dâu Việt rơi vào hoàn cảnh bi đát, bị bạo hành thậm tệ nhưng không nhận được sự giúp đỡ.

Nhiều cô dâu Việt khi bị bạo hành cũng không thể bảo vệ mình do thiếu hiểu biết về pháp luật ở đất nước sở tại, dù bị chồng bạo hành nhưng ít người báo cảnh sát vì ngoại ngữ kém và những lo ngại cảnh sát chỉ bênh người Hàn.

Việc cô dâu Việt bị chồng Hàn bạo hành tại Yeongam không chỉ cho thấy những bất cập còn tồn đọng trong chính sách hỗ trợ cô dâu ngoại quốc tại Hàn Quốc mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho những cô gái Việt Nam nuôi mộng chồng Hàn.

Thực tế có quá nhiều bài học về bi kịch lấy chồng Hàn, nhưng vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh những cô gái trẻ đang lao vào “chơi trò đen đỏ” cuộc đời khi đánh cược hạnh phúc của mình bằng cuộc hôn nhân không tình yêu.

Theo: congly.vn

(Visited 39 times, 1 visits today)