16 Tháng Bảy, 2019

Luật cấm bắt nạt ở nơi làm việc bắt đầu có hiệu lực

Luật tiêu chuẩn lao động sửa đổi có nội dung về cấm các hành vi bắt nạt tại nơi làm việc, còn gọi là “Luật cấm bắt nạt ở nơi làm việc”, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/7. 

Photo : KBS News

Luật sửa đổi định nghĩa hành vi bắt nạt tại nơi làm việc là: chủ sử dụng lao động hoặc người lao động lợi dụng vị thế về chức vụ, quan hệ, vượt quá phạm vi thích hợp trong công việc; gây khó dễ cho người lao động khác về mặt thể chất, tinh thần; làm cho môi trường làm việc trở nên tồi tệ. Nếu thỏa mãn cả ba điều kiện được liệt kê trên thì được công nhận là hành vi bắt nạt tại nơi làm việc.

Không chỉ tại văn phòng hoặc nơi làm việc, nếu các hành vi bắt nạt xảy ra trên mạng xã hội, nơi công tác, địa điểm diễn ra tiệc liên hoan công ty, hay tại các cuộc gặp riêng tư, cũng bị coi là hành vi “bắt nạt tại nơi làm việc”.

Theo quy định trên, những lời lẽ xúc phạm, bạo hành, quấy rối tình dục, cưỡng ép tham gia tiệc liên hoan công ty, ép uống rượu, ép hút thuốc, cũng bị xếp vào hành vi bắt nạt tại nơi làm việc.

Không chỉ các nạn nhân bị bắt nạt tại nơi làm việc mà bất cứ ai chứng kiến đều có thể tố giác lên Bộ phận Nhân sự của công ty. Chủ sử dụng lao động sau khi nhận được tố giác hoặc biết về vụ việc, phải ngay lập tức tiến hành điều tra làm rõ sự thật.

Trong quá trình này, chủ sử dụng lao động phải cho nạn nhân nghỉ hưởng lương và có các biện pháp bảo hộ cần thiết. Nếu xác nhận được nạn nhân đã bị bắt nạt, công ty phải có biện pháp xử lý như kỷ luật với người gây hại, điều chuyển nơi làm việc.

Nếu công ty gây bất lợi cho nạn nhân hoặc người khai báo về hành vi bắt nạt tại nơi làm việc, như sa thải người lao động, sẽ bị xử phạt tối đa 3 năm tù giam hoặc 30 triệu won (25.500 USD) tiền phạt.

Luật sửa đổi không có quy định về xử phạt trực tiếp với người gây hại. Tuy nhiên, Bộ Tuyển dụng và lao động quy định các doanh nghiệp có trên 10 nhân viên có nghĩa vụ đưa nội dung về phòng tránh và kỷ luật đối với hành vi bắt nạt trong nội quy làm việc.

Theo: world.kbs.co.kr

(Visited 236 times, 1 visits today)