11 Tháng Tư, 2019

Mời chào đi LĐ tại Hàn Quốc không cần thi tiếng: Tỉnh táo trước “mật ngọt”!

 Mới đây trên nhiều trang web, mạng xã hội rộ thông tin tuyển dụng lao động đi làm việc ở Hàn Quốc mà không cần thi tiếng, đồng thời có thể nhận nhiều ưu đãi về chế độ lương, thưởng, gia hạn visa, thậm chí… được định cư lâu dài (?!).

Bắt đóng đủ 180 triệu đồng

Mới đây, một bạn đọc đã thông tin về việc người này tiếp nhận thông tin có công ty đang tuyển dụng lao động đi làm việc ở Hàn Quốc theo diện Visa C4. Cụ thể, người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng 3 tháng, sau khi hết thời gian, được gia hạn 3 tháng tiếp theo cho tới hết 2 năm. Hết 2 năm và 6 tháng còn có thể được gia hạn tối đa 5 năm hoặc định cư lâu dài. Lĩnh vực lao động được đưa ra cũng rất đa dạng: Có thể làm cơ khí, xây dựng, làm nông nghiệp (trồng sâm, nấm, rong biển)… các công việc này tập trung chủ yếu ở Seoul (Hàn Quốc) và vùng lân cận.

Lao động khám sức khỏe tại Hà Nội trước khi sang Hàn Quốc làm việc.  Ảnh: T.N

Đặc biệt, công ty này còn “rao” là lao động đi làm việc theo chương trình này còn được nhận mức lương rất cao, khoảng 1.800 won/tháng (tương đương khoảng 38 triệu đồng, chưa kể tăng ca) và còn được chủ bao ăn, ở. Về độ tuổi tuyển dụng cũng rất rộng, lao động có độ tuổi từ 22 – 50 tuổi, có sức khoẻ là đủ điều kiện nộp hồ sơ đi làm việc.

Sau khi tiếp nhận phản ánh, và trực tiếp liên lạc với số điện thoại trong đơn tuyển dụng. Trao đổi với phóng viên, một người đàn ông  tự xưng tên Giang, làm ở Văn phòng 25 Kim Ngưu (Hà Nội) cho biết công ty này  đang tuyển dụng lao động đi Hàn Quốc làm việc theo hợp đồng ngắn hạn. Chương trình này do Bộ LĐTBXH phụ trách, lao động đi làm việc sẽ được Bộ LĐTBXH “bảo hộ”. Người đàn ông tên Giang  còn cho biết, hầu hết lao động nộp hồ sơ đều trúng tuyển và được đi làm việc tại Hàn Quốc.

“Nếu chị muốn đi thì chỉ cần nộp hồ sơ, đầy đủ chứng minh thư công chứng; sổ hộ khẩu công chứng; ảnh và xác nhận nhân sự; xác nhận hộ nghèo, cận nghèo… và cọc trước một khoản tiền khoảng 2.000 USD (hơn 40 triệu đồng)” – người tên Giang nói.

Thêm vào đó, anh này còn cho biết, lao động còn có thể tự học tiếng, không cần thi tiếng. Sau khi nộp hồ sơ và đóng đủ 180 triệu đồng, từ 1 – 1,5 tháng là có thể được xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Kết thúc cuộc nói chuyện người đàn ông này mách phóng viên qua địa chỉ của công ty tại Kim Ngưu để đóng tiền. Anh này cho biết, nếu nộp hồ sơ sớm được đi sớm, nộp muộn hết hạn thì phải chờ tương đối lâu…

Chỉ là chiêu lừa đảo

Ông Nguyễn Gia Liêm – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện nay Hàn Quốc đang là một trong những thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng của Việt Nam. Mỗi năm Việt Nam đưa hơn 100.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó thị trường Hàn Quốc là gần 7.000 lao động (xếp thứ 3 sau Nhật Bản, Đài Loan). Môi trường làm việc gần gũi, văn hoá tương đồng và mức lương cao (từ 35 – 60 triệu đồng/tháng) khiến cho thị trường này nhiều năm nay luôn trong tình trạng “sốt” lao động sang làm việc.

Lao động phải rất tỉnh táo để tránh sự lừa đảo của bọn cò mồi và các đối tượng lừa đảo. Nếu có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài thì phải tìm đến các công ty được cấp phép hoặc qua cơ quan lao động địa phương là Phòng LĐTBXH của huyện và các Sở LĐTBXH của tỉnh, thành để tìm hiểu thông tin chính xác. Tuyệt đối không tin vào lời dụ dỗ lương cao, dễ đi mà tin lời những kẻ lừa đảo”

Hiện tại, ngoài chương trình cấp phép lao động giá rẻ (EPS) được Bộ LĐTBXH  ký kết với Bộ Việc làm Hàn Quốc, thì các địa phương hai nước cũng có có chương trình hợp tác đưa lao động sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Công việc chủ yếu là làm nông nghiệp, mức lương dao động từ 30-40 triệu đồng/tháng.

“Tuy nhiên, theo báo cáo từ các địa phương chương trình đưa lao động đi làm việc ngắn hạn, thời hạn 3 tháng theo visa C4 cũng không thu mức phí cao như trên. Thông thường, lao động chỉ phải đóng phí khám sức khoẻ, lệ phí làm giấy tờ… không đáng bao nhiêu tiền. Hiện nay không có bất cứ một chương trình đưa lao động nào đi làm việc ở Hàn Quốc có phí lên tới 180 triệu đồng” – ông Liêm nói.

Ông Liêm cho biết thêm, hiện tại giữa Việt Nam và Hàn Quốc chỉ có một chương trình hợp tác cung ứng lao động giá rẻ (EPS) duy nhất. Tuy nhiên, các lao động đi theo chương trình này phải học tiếng và lao động trải qua một quá trình thi tuyển rất khắt khe. Sau khi trúng tuyển tiếng Hàn, lao động sẽ được gửi hồ sơ lên mạng để chủ sử dụng người Hàn Quốc lựa chọn.

Ông Liêm cảnh báo: “Lao động phải rất tỉnh táo để tránh sự lừa đảo của bọn cò mồi và các đối tượng lừa đảo. Nếu có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài thì phải tìm đến các công ty được cấp phép hoặc qua cơ quan lao động địa phương là Phòng LĐTBXH của huyện và các Sở LĐTBXH của tỉnh, thành để tìm hiểu thông tin chính xác. Tuyệt đối không tin vào lời dụ dỗ lương cao, dễ đi mà tin lời những kẻ lừa đảo”.

Theo: danviet.vn

(Visited 1.915 times, 1 visits today)