28 Tháng Tám, 2019

Nghi vấn rò rỉ phóng xạ ở biên giới liên Triều

Trước thông tin về hiện tượng rò rỉ phóng xạ từ nhà máy urani của Triều Tiên ra biển Hoàng Hải, Hàn Quốc đã cho phân tích mẫu nước biển và sẽ sớm có kết quả.

Nhà máy hạt nhân Pyongsan nằm tại tỉnh Bắc Hwanghae. (Ảnh: Sputnik)

Theo hãng thông tấn Yonhap, đầu tháng này, các hình ảnh vệ tinh cho thấy nhà máy urani tại Pyongsan, tỉnh Hwanghae, Tây Nam Triều Tiên, có thể đang thải chất phóng xạ ra biển qua sông Ryesong. Chuyên trang 38 độ Bắc cũng khẳng định thông tin rò rỉ phóng xạ là “chính xác”, dù phạm vi rò rỉ không rộng như truyền thông đưa tin.

Trước tình hình đó, Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành thu thập nguồn nước và quá trình kiểm tra mất khoảng hai tuần mới có kết quả. Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc lưu ý rằng ở Pyongsan chỉ có các mỏ urani và một nhà máy lọc. Các cơ sở này ít có khả năng tạo ra chất thải phóng xạ hay các nguyên liệu có độ phóng xạ cao có thể gây tác hại cho sức khỏe con người.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều gia tăng căng thẳng sau khi Triều Tiên thực hiện nhiều vụ phóng vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn kể từ ngày 25/7 vừa qua.

Nguồn: Truyền hình thông tấn

(Visited 28 times, 1 visits today)