11 Tháng Sáu, 2019

Phần lớn người Hàn Quốc và người Nhật Bản cảm thấy không tin tưởng nhau

Nhật báo Hankook của Hàn Quốc và báo Yomiuri của Nhật Bản hôm thứ Ba (11/4) đồng thời công bố kết quả cuộc thăm dò ý kiến trong vòng ba ngày từ 24/5 tới 26/5 về cảm nghĩ của người Hàn Quốc và Nhật Bản dành cho nhau. 

Photo : YONHAP News

Theo đó, có tới 75% người Hàn Quốc được hỏi trả lời rằng họ không thể tin tưởng Nhật Bản. Tương tự như vậy, 74% số người Nhật tham gia khảo sát bày tỏ không tin tưởng người Hàn. Kết quả này là cao nhất trong tổng số 14 cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành từ năm 1996 cũng với câu hỏi tương tự.

Về quan hệ Hàn-Nhật, 82% người Hàn được hỏi cho rằng quan hệ song phương đang ở trong tình trạng xấu. 83% người Nhật có cùng quan điểm.

Trong khi đó, 56% người Hàn và 74% người Nhật không đồng tình với việc giải thể Quỹ hỗ trợ cho nạn nhân là phụ nữ mua bị ép mua vui trong Thế chiến II. Đối với câu hỏi Chính phủ Nhật Bản có cần đưa ra lời xin lỗi trong vấn đề nô lệ tình dục thời chiến hay không, 87% người Hàn khẳng định điều này là cần thiết. Trong khi đó, có tới 80% người Nhật cho rằng Tokyo không cần phải xin lỗi Seoul.

Trong một bài báo khác, tờ Yomiuri nhận định quan hệ song phương nguội lạnh đang làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh và trao đổi giữa hai nước. Tuy nhiên, tờ báo khẳng định với việc giới trẻ Hàn-Nhật có quan tâm lớn về đất nước của nhau, trao đổi ở mức độ cá nhân vẫn diễn ra đều đặn, vững chắc.

Cuộc thăm dò được báo Hankook ủy thác cho Công ty thăm dò ý kiến Korea Research thực hiện qua điện thoại với 1.000 nam nữ trên 19 tuổi, với độ tin cậy 95%, sai số trong khoảng 3,1%.
Share

Theo: World.kbs.co.kr

(Visited 17 times, 1 visits today)