11 Tháng Mười, 2019

Sushi và kimbap có gì khác nhau?

Đều là món cơm cuộn, sushi và kimbap dễ khiến nhiều người nhầm lẫn ngay trong lần đầu thưởng thức.

Tại Việt Nam, ẩm thực Hàn và Nhật là 2 thể loại được yêu thích và phổ biến nhất thời điểm hiện tại. Sự xuất hiện của hàng loạt các quán ăn, nhà hàng chuyên bán món Hàn – Nhật càng giúp giới trẻ có cơ hội tiếp xúc với 2 nền ẩm thực đặc trưng châu Á này nhiều hơn.

Những ai là tín đồ của món Hàn và món Nhật hẳn sẽ biết đến 2 cái tên kimbap và sushi rất quen thuộc, may mắn hơn còn được thử qua. Tuy nhiên, trong lần đầu thưởng thức, có không ít người đã nhầm lẫn vì cả 2 món đều là cơm cuộn với vẻ ngoài từa tựa nhau, mặc dù cách chế biến, nguyên liệu và hương vị đều hết sức khác biệt.

Ảnh: @sushitraveler, @earthlingsasha

Sushi là gì?

Nhắc đến đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản, không thể bỏ qua món sushi nức tiếng. Đây là món ăn truyền thống với thành phần nguyên liệu là cơm trộn giấm kết hợp với các loại hải sản, trứng cá sống và rau củ quả tươi. Sushi của người Nhật gồm 6 loại cơ bản: Makizushi, Nigirizushi, Chirashizushi, Gunkan, Oshizushi, Temaki.

Sushi là món ăn nổi tiếng nhất khi nhắc đến nền ẩm thực Nhật Bản.

Kimbap là gì?

Ẩm thực Hàn Quốc luôn gắn liền với câu nói: “Nhất kim chi, nhì kimbap”. Kimbap (hay còn gọi là gimbap) là món cơm cuộn rong biển rất được người Hàn yêu thích. Thành phần nguyên liệu của món ăn này gồm cơm, xúc xích, thanh cua, trứng và các loại rau củ đã được sơ chế chín cuộn trong lá rong biển. Món này thường được ăn kèm với kim chi hoặc củ cải muối.

Nhắc đến ẩm thực xứ Hàn thì “nhất kim chi, nhì kimbap” luôn là câu cửa miệng của người dân nơi đây!

Thực tế, kimbap là món ăn có xuất xứ từ món Makizushi (sushi cuộn rong biển – 1 trong 6 loại sushi của Nhật Bản) nhưng đã được người Hàn biến tấu cho khác đi. Thoạt nhìn bên ngoài, nhiều người thường nhầm lẫn giữa kimbap và sushi Maki.

Điểm khác biệt giữa sushi và kimbap?

Nguyên liệu trộn với cơm

Nếu như cơm để làm sushi thường được trộn với giấm thì thành phần cơm để gói kimbap được trộn với dầu mè. Khi thưởng thức, hương vị của 2 món sẽ có sự khác biệt rõ rệt.

Thành phần cơm dùng để cuộn sushi thường được trộn với giấm.

Trong khi đó, cơm cuộn kimbap thường có thành phần dầu mè.

Phần nhân bên trong

Thành phần nhân bên trong cơm chính là điểm khác biệt rõ nhất giữa 2 món ăn này. Nguyên liệu làm nhân sushi thường là đồ sống như hải sản, trứng cá. Trong khi đó, phần nhân trong kimbap là nguyên liệu đã được sơ chế chín như thanh cua, xúc xích, trứng rán, rau cải luộc,… và đã được nêm nếm gia vị.

Phần nhân của món sushi thường là đồ sống.

Trong khi đó, phần nhân làm kimbap là nguyên liệu đã được chế biến chín.

Kích cỡ

Về kích cỡ bên ngoài, bề ngang kimbap thường lớn hơn sushi vì phần nhân bên trong nhiều hơn. Với cùng 1 kích cỡ lá rong biển, sau khi gói xong và thái lát sẽ được khoảng 12 khoanh kimbap nhưng với sushi Maki chỉ được 6 khoanh vì cách thái sushi thường dày hơn.

Kích cỡ của kimbap thường lớn hơn sushi.

Nước chấm

Vì có nguyên liệu sống nên sushi Maki thường được chấm kèm với nước tương, mù tạt và gừng đỏ ngâm chua. Còn với kimbap, do các nguyên liệu đã được nêm gia vị nên khi thưởng thức thường không ăn kèm nước chấm.

Người ta thường ăn sushi với nước tương, mù tạt. Trong khi đó, khi dùng kimbap người Hàn thường cho ngay vào miệng chứ không chấm. – (Ảnh: @sushitraveler)

Độ phổ biến

Trên thế giới, đặc biệt ở các nước phương Tây, sushi có vẻ như phổ biến và được biết đến nhiều hơn kimbap. Hashtag #sushi trên Instagram cho về hơn 25,5 triệu kết quả, trong khi con số đó chỉ là hơn 241 nghìn khi tìm kiếm #kimbap.

Theo: Nhịp sống Việt

(Visited 18 times, 1 visits today)