25 Tháng Một, 2018

Triều Tiên bất ngờ kêu gọi thống nhất với Hàn Quốc

Triều Tiên bất ngờ ra lời kêu gọi hiếm hoi, thúc giục tất cả người dân hai miền hướng tới nỗ lực đột phá để thống nhất bán đảo bị chia cắt.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm nhà máy dược Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Trong lời kêu gọi, Triều Tiên thúc giục “mọi người dân trong và ngoài nước” tăng cường liên lạc, đi lại, hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc – theo AP.

Cũng trong lời kêu gọi, Triều Tiên tuyên thề sẽ “đập bỏ” mọi trở ngại để tái thống nhất bán đảo, và gọi căng thẳng quân sự là “trở ngại cơ bản”.

Tuyên bố cũng chỉ trích các cuộc tập trận quân sự với “những thế lực bên ngoài” – ám chỉ cuộc tập trận Mỹ-Hàn, là hành động khiêu khích.

Lời kêu gọi của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền đang có dấu hiệu giảm bớt.

Sau nhiều vụ thử tên lửa và đe dọa tiêu diệt láng giềng, chính quyền Bình Nhưỡng đã chìa nhành ôliu bằng việc đồng ý cử vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang ở Hàn Quốc vào tháng Hai tới.

Sáng nay 25.1, những vận động viên đầu tiên của Triều Tiên đã đi qua biên giới sang Hàn Quốc bắt đầu tập luyện trước thềm Olympic khai mạc vào ngày 9.2.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh các động thái tích cực gần đây của Triều Tiên, gọi Olympic 2018 là cơ hội lịch sử để cải thiện mối quan hệ liên Triều và thiết lập hòa bình.

Theo: laodong.vn

(Visited 85 times, 1 visits today)