16 Tháng Mười Hai, 2017

Trung Quốc điều tra vụ phóng viên Hàn Quốc bị hành hung

Trung Quốc sẽ hợp tác điều tra vụ phóng viên ảnh Hàn Quốc bị hành hung ở Bắc Kinh và cho rằng phía Hàn Quốc nên chịu trách nhiệm chính.

Phóng viên Lee bị các vệ sĩ Trung Quốc vây đánh. Ảnh: Yonhap

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thừa nhận vụ hành hung xảy ra tại một sự kiện có Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham gia ở Bắc Kinh vào ngày 14/12 và cho hay sẽ hợp tác điều tra, theo AFP.

Tuy nhiên, người phát ngôn của bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “cực kỳ quan ngại” vì vụ việc xảy ra trên lãnh thổ Trung Quốc. Hàn Quốc nên là phía chịu trách nhiệm chính trong việc điều tra.

“Sự kiện đó do phía Hàn Quốc tổ chức, các phóng viên liên quan cũng do phía Hàn Quốc mời tới và cả những nhân viên an ninh cũng do phía Hàn Quốc tuyển chọn và thuê”, ông Lục Khảng nói. “Chúng tôi hy vọng có thể làm rõ sự thật càng sớm càng tốt”.

Theo người phát ngôn, các nhà tổ chức Hàn Quốc “đáng nhẽ phải thiết lập điểm cân bằng” giữa mong muốn tác nghiệp của phóng viên và “yêu cầu công việc” của các nhân viên an ninh. Kết thúc buổi họp báo, ông Lục Khảng không đưa ra bất cứ lời xin lỗi chính thức nào.

Vụ hành hung phóng viên ảnh của Hàn Quốc diễn ra tại một sự kiện thương mại ở thủ đô Bắc Kinh. Nạn nhân không tiết lộ danh tính bị khoảng 15 nhân viên an ninh Trung Quốc quật xuống sàn và đấm đá. Phóng viên này sau đó đã được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nứt xương hàm, vỡ mạch máu mắt và chảy máu mũi. Nạn nhân cùng một đồng nghiệp khác bị hành hung nhẹ hơn đã trở về Hàn Quốc.

Vụ việc diễn ra trong chuyến thăm chính thức kéo dài 4 ngày của Tổng thống Moon Jae-in nhằm cải thiện quan hệ đang nguội lạnh giữa hai nước sau khi Seoul đồng ý cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Nhiều người dân Seoul đã tập trung trước đại sứ quán Trung Quốc vào ngày hôm qua để biểu tình phản đối và gọi vụ hành hung phóng viên của Hàn Quốc là hành động “man rợ”. Đảng Nhân dân đối lập chính đã kêu gọi Tổng thống Moon cắt ngắn chuyến thăm Trung Quốc. Chính phủ Hàn Quốc trong một tuyên bố đã yêu cầu phía Bắc Kinh xin lỗi.

Nguồn : vnexpress.net

(Visited 52 times, 1 visits today)