22 Tháng Mười Một, 2017

Thất vọng bao trùm khi Hàn Quốc hoãn thi đại học

Không khí bối rối và thất vọng bao trùm với nhiều thí sinh khi Hàn Quốc công bố hoãn ngày thi tuyển sinh đại học (chuyển từ 16/11 sang 23/11) do động đất vào ngay trước ngày thi. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc hoãn thi đại học, dù là tình huống bất khả kháng, nhưng đối với nhiều thí sinh thì cảm giác như “vừa thoát khỏi cửa địa ngục đã bị kéo trở lại”…


Tìm lại sách ôn thi đã vứt

Kì thi đại học tại Hàn Quốc có ý nghĩa vô cùng trọng đại. Tấm bằng của một trường đại học danh tiếng trong hồ sơ xin việc được coi là điều kiện tối thiểu để có thể được tuyển dụng vào một trong số ít tập đoàn có ảnh hưởng rất lớn tại nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Chỉ trả lời sai một trong khoảng 200 câu hỏi thi cũng có thể trượt nguyện vọng đại học và bởi vậy khiến mức độ căng thẳng của kì thi được đẩy lên cao độ.

“Thật đáng sợ khi nghĩ rằng sẽ phải đợi một tuần nữa” – Cho Huyn-lee, 20 tuổi, chia sẻ – “Mọi người chỉ biết cúi mặt bày tỏ sự thất vọng tột cùng”. Cho Huyn-lee theo học ở một trong những trường luyện thi lớn nhất Seoul để thi lại năm nay sau khi hỏng thi năm ngoái.

Một số thí sinh đã phải cố tìm lại những cuốn sách đã vứt bỏ đi trước ngày thi chính thức (16/11). Trong khi những người khác “buông xuôi”, đăng ảnh bạn bè vui nhộn hoặc đọc truyện tranh trực tuyến trên mạng xã hội. Nhiều thí sinh khác thì buồn bã vì không thể dự các nhạc hội của những ngôi sao ca nhạc yêu thích hoặc triển lãm game trực tuyến lớn nhất Hàn Quốc được tổ chức vào cuối tuần.

Duy trì an ninh bảo mật đề thi

Trong khi đó, xã hội Hàn Quốc, vốn dành sự ưu tiên cao nhất cho kì thi đại học quốc gia, đã sẵn sàng cho việc tổ chức lại kì thi vào thứ 5 tuần sau.

Máy bay, bị cấm cất hoặc hạ cánh trong 35 phút sáng 16/11 để ngăn tiếng ồn ảnh hưởng tới phần thi nghe của kì thi, đã được phép hạ hoặc cất cánh trở lại, theo Bộ Vận tải.

Bộ Quốc phòng cho phép kéo dài thời hạn nghỉ cho những thí sinh đang thực hiện nghĩa vụ quân sự để ôn luyện và dự kì thi vào tuần tới.

4 nhân viên cảnh sát được bố trí trực theo ca tại 85 địa điểm cất giữ đề thi và cảnh sát tuần tra các địa điểm này với tần suất 2 giờ/lần để ngăn chặn rò rỉ đề thi.

Khi những dư chấn nhẹ vẫn tiếp tục trong các ngày 15 và 16/11, nhiều người Hàn Quốc bày tỏ ủng hộ quyết định hoãn kì thi nhưng với nhiều người thì không thể chấp nhận.

“Giống như tôi đang xoay tay nắm cánh cửa thoát ra khỏi địa ngục thì bị kéo giật trở lại. Nếu bạn không phải là một thí sinh thì bạn không bao giờ hiểu được” – Lee Yoon-mi, một thí sinh tại Incheon, tâm sự.

Trận động đất mạnh 5,4 độ richter hôm 15/11 tại thành phố cảng Pohang phía Đông Nam cũng gây ra hàng loạt dư chấn sau đó. Đây là trận động đất lớn thứ hai trong lịch sử Hàn Quốc kể từ khi công việc đo đạc địa chấn được bắt đầu năm 1978, khiến ít nhất 57 người bị thương và hơn 1.500 người mất nhà cửa.

Một số toà nhà dự kiến làm trường thi đã bị hư hại và nhiều thí sinh tại khu vực phía Nam cũng chịu ảnh hưởng tâm lí do nhà cửa sập đổ.

Hàn Quốc hiếm khi xảy ra động đất nhưng các địa chấn được giám sát chặt chẽ bởi đó thường là dấu hiệu Triều Tiên thử hạt nhân.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

(Visited 375 times, 1 visits today)